Allergies has nothing on ‘Tyme’

อาหารไทย "ไม่แพ้” ชาติใดในโลก กับน้องธาม

 

 เมื่อเอ่ยถึง ‘Street Food’ ของไทย ก็คงต้องบอกว่าขึ้นชื่อลือไกลกันไประดับโลก จะดาวมิชลินหรือดาวในดวงใจของคนไทยคนต่างชาติ ก็กวาดกันมาแล้วมากมายหลายหลากเมนู อยู่คู่เสน่ห์ของเมืองไทยมายาวนาน สร้างทั้งสีสันทางสายตาและสัมผัสอันโอชาให้ผู้ที่ได้ลองลิ้มชิมรส

 

สำหรับชาวไทยเรานั้น ส่วนใหญ่ก็เคยคุ้นอุ่นใจกับวัตถุดิบน้อยใหญ่ที่มาร่วมกันรังสรรค์แต่ละเมนูอยู่พอสมควรแต่สำหรับชาวต่างชาตินั้นเล่า มองด้วยตาเปล่าก็อาจไม่สามารถแยกแยะได้ว่าจานใดมีเครื่องเคราอะไรบ้างซึ่งหลายต่อหลายคนก็คงกล้าหาญชาญชัยที่จะลิ้มลองโดยไม่ลังเล แต่สำหรับท่านที่แพ้ส่วนประกอบบางอย่างในอาหารนี่สิ ย่อมจะต้องระแวดระวังกันพอตัวว่า ในจานอาหารที่มีสีสวยยวนตากลิ่นหอมยวนใจนี้จะมีไข่ไก่ ถั่ว นม หรือวัตถุดิบใดที่ตนจะเกิดอาการเมื่อรับประทานเข้าไปหรือไม่ จะทักไถ่ถามใครในทุกจานทุกร้านก็คงจะลดทอนความสนุกสนานกันไปพอประมาณ

 

วันนี้สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์กจึงมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะแนะนำให้ท่านรู้จักกับน้องธาม หนุ่มน้อยสายเลือดไทยผู้จะมาช่วยให้การชิมสตรีทฟู้ดไทยของชาวต่างชาติกลายเป็นเรื่องง่ายเพียงพลิกปลายนิ้ว (เปิดหนังสือ) 

 

เมื่อไม่กี่วันมานี้ น้องธามและคุณพ่อยศ คุ้มธรรมพินิจได้มาที่สถานกงสุลใหญ่ฯและเล่าให้ท่านกงสุลใหญ่      กับพี่ๆ ฟังถึงโครงการที่มีชื่อเก๋ ๆ จำได้ไม่ยากว่า “TYME TO EAT” ที่น้องธามเขียนและออกแบบเอง ภายใต้การสนับสนุนที่แข็งขันของครอบครัว ซึ่งต้องบอกเลยว่า หลังฟังเรื่องที่น้องธามเล่าแล้ว ทุกคนก็ล้วนแต่ตะลึงกันไป แต่เป็นความตะลึงที่เปี่ยมไปด้วยความชื่นชมจนต้องพาน้องธามมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกันด้วย

 

น้องธามเป็นเด็กอเมริกันสัญชาติไทยที่เกิดและเติบโตในสหรัฐอเมริกา แต่ยังมีสายใยผูกพันกับประเทศไทย
อย่างใกล้ชิดผ่านการเดินทางไปไทยปีละครั้งสองครั้งกับคุณพ่อคุณแม่และน้องๆ อีกสองคนทุกปี (ก่อนที่โควิด19 จะมาเยือน) ซึ่งกิจกรรมหนึ่งที่น้องธามโปรดปรานอย่างยิ่งยามอยู่ที่ไทยก็คือ การตระเวนรับประทานของอร่อย ๆ โดยเฉพาะสตรีทฟู้ด (ตอนที่พวกเราคุยกับน้องธามเรื่องนี้ แต่ละคนก็คิดถึงสตรีทฟู้ดไทยไม่แพ้น้องธามเลย)

 

แต่อนิจจา การท่องโลกอาหารไทยของน้องธามนั้นกลับมีขวากหนามชิ้นสำคัญกั้นกลางในทุกครั้ง นั่นก็คือ อาการแพ้อาหารอย่างรุนแรงที่น้องธามเป็นมาแต่เล็กแต่น้อย (ถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยครั้งเพียงเพราะสัมผัสวัตถุดิบที่แพ้) ทำให้ในแต่ละการเลือกสรรเมนู หรือแต่ละคำที่นำเข้าปาก น้องธามต้องคอยถามคุณพ่อคุณแม่หรือพี่พ่อครัวแม่ครัวที่ปรุงอาหารอย่างละเอียดว่า มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ถึงตอนนี้คงจินตนาการตามกันได้พอประมาณว่า กว่าจะได้ชิมแต่ละจาน น้องธามต้องทำความเข้าใจอาหารประเภทนั้น ๆ กันมากขนาดไหน (รวมถึงอดกลั้นความหิวและกลืนน้ำลายหลาย ๆ คำก่อนด้วย)

 

กระนั้นก็ดี น้องธามก็หาได้ย่อท้อไม่ ในทางกลับกัน น้องธามซึ่งมีอายุเพียง 17 ปีเท่านั้นกลับคิดในมุมกลับกันว่า แล้วชาวต่างชาติอื่น ๆ ที่เขาก็แพ้อาหารและไม่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ล่ะ จะเต็มอิ่มกับการชิมสตรีทฟู้ดของไทยได้อย่างไร ของดีของอร่อยขนาดนี้ต้องชวนกันมาชิมสิถึงจะถูก

 

น้องธามเลยได้รวบรวมข้อมูลขึ้นมาเป็นหนังสือ TYME TO EAT ที่บอกเล่าเรื่องราวของสตรีทฟู้ดไทยว่าเมนูไหนไฉไลอย่างไร มีเคล็ดลับความอร่อยอะไรบ้าง พร้อมด้วยข้อมูลสำคัญคือ ส่วนประกอบในแต่ละเมนูที่อ่อนไหวสำหรับคนแพ้อาหาร เช่น ไข่ไก่ ถั่ว นม กะทิ และอื่น ๆ โดยมีความตั้งใจอันดีว่า หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คนต่างชาติรู้จักมักจี่และมีความวางใจที่จะชิมสตรีทฟู้ดไทยมากยิ่งขึ้น

 

พวกเราที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ฟังแล้วก็รู้สึกนิยมชมชอบในไอเดียและความพยายามของน้องธามเป็นอย่างมาก (ยังไม่นับรวมว่าภาพประกอบสตรีทฟู้ดที่น้องธามถ่ายเองในเล่มนั้นก็น่ารับประทานจนทำพวกเราหิวไปตาม ๆ กัน) โดยเฉพาะความปรารถนาดีที่น้องธามทั้งอยากจะประชาสัมพันธ์สตรีทฟู้ดที่ตนมีใจรักและช่วยเหลือผู้ที่แพ้อาหารอีกจำนวนไม่น้อยให้ปลอดภัยจากอาการที่ว่า ถือเป็น “การให้” ที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ส่งต่อความรู้ให้สังคมในอีกรูปแบบหนึ่ง ต้องขอยกนิ้วให้จริง ๆ

 

นอกจากนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอถือโอกาสนี้ต้อนรับน้องธามและ TYME TO EAT ร่วมเป็นสมาชิกในโครงการ Thai Cuisine & Biz Here ด้วยเช่นกัน ซึ่งโครงการนี้ก็ถือเป็นของขวัญที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ตั้งใจมอบให้พี่น้อง ชาวไทยที่มีกิจการในนิวยอร์กและพื้นที่ใกล้เคียง โดยเปิดพื้นที่บนเว็บไซต์สถานกงสุลใหญ่ฯ ให้ประชาสัมพันธ์กิจการกันโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ

 

หลายท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงอยากยลโฉมหนังสือ TYME TO EAT กันแล้ว พวกเราก็จะไม่รอช้า ขอเชิญทุกท่านไปพบกับหนังสือเล่มนี้กันได้ที่นี่ ณ บัดนี้

 

ท้ายสุดนี้ ขอขอบคุณน้องธามและคุณพ่อยศอีกครั้งที่พา TYME TO EAT มาให้พวกเราได้รู้จักกัน โปรเจ็คดี ๆ แบบนี้พวกเราบอกต่อแน่นอน

Allergies has nothing on ‘Tyme’?

 

 Thai ‘street food’ is beloved by Thais and foreigners alike for its appearance, aroma and gastronomic variety that has been a long-standing part of the country’s charm. 

 

While Thais are familiar with ingredients that make up our favorite dishes, it might be challenging for the unfamiliar friends to realise what goes into a dish unless one plunges in and gives it a taste. For those with allergies, this kind of move is a rather adventurous proposition that requires some caution; but having to ask whether each dish contains the pesky allergens would take considerable fun out of the experience.

 

It is the Royal Thai Consulate General’s pleasure today to introduce “Tyme Kumthampinij” who will help our friends with those concerns turn tasting the many street food of Thailand into an easy task.

 

Tyme is a young American gentleman of Thai nationality born and raised in New Jersey. His love for Thai food grew over times through his trips to Thailand once or twice a year with his parents and two younger siblings. With the food allergic condition that he has had to grapple with all his life, he has learned how to cautiously taste Thai street food which may contain egg, nut, dairy, etc. And the greatest point is his lessons learned have not stopped just there. Tyme wishes to share his knowledge with other people who might fall into the same situation as his to also be able to enjoy Thai food like him.

 

A few days ago, Tyme and his dad, Yot Kumthampinij, visited the Consulate. They told the Consul-General and our staff about a book project titled “TYME TO EAT!: A Guide to Thai Street Food for People with Food Allergies,” which is a source of the ultimate street food in Thailand from bubbling pots of noodle soups and curries that you can sit down with the locals to enjoy, to sweet desserts you can munch on the go, with notes on common allergens that each dish may contain.

 

What’s special is Tyme wrote and designed it himself based on his study, as well as passion and compassion, and with the loving support of his family.

 

We very much admired Tyme’s thoughtfulness and generosity for creating and sharing this book with everyone and would like to welcome Tyme to join our “Thai Cuisine & Biz Here” project which is an open platform for the Thai community in New York and nearby states to publicize their businesses on the Consulate’s website without any cost.

 

Thank you Tyme and Father Yot once again for bringing us this inspiring story and now it’s your turn to enjoy “TYME TO EAT” 

 

 

Tyme to Eat
Tyme to Eat!.pdf
Adobe Acrobat document [1.9 MB]

สายด่วนเพื่อคนไทย เช่น    โดนทำร้าย ตกเครื่องฯ ถูกจับ ฯลฯ  (นอกเวลาราชการ)

โทร. ๖๔๖-๘๔๒-๐๘๖๔

 

รายละเอียดเกี่ยวกับมาตราการ การเดินทางไปประเทศไทย Entry Schemes for Entering Thailand...คลิกที่นี่

APEC 2022 THAILAND

If you have any inquiry about the Thai E-Visa, please call 212-754-1770 ext. 303 during business hours, 

Mon-Fri 10.00 am-12.00 pm

and 1.00 pm-3.30 pm 

Thai E-VISA...Click here

Directory of Thai Businesses and Associations in NY and nearby areas...Click!

Office Hours

Monday - Friday

10.00 am - 12.00 pm and

1.00 pm - 3.30 pm

กด Following เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสาร จากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ก่อนใคร และสามารถฝากข้อความที่ต้องการติดต่อสอบถามได้ที่ ช่องทาง Message ของ Facebook ...คลิกที่ปุ่มด้านล่าง 

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

.

Print | Sitemap
© thaiconsulnewyork.com

Call

E-mail

Directions